Máy bay Su-57 hoàn tất kiểm tra khó nhất

0 237

Truyền thông Nga cho biết, máy bay chiến đấu Su-57 hoàn tất kiểm tra khó nhất và mọi việc gần như đã sẵn sàng chỉ chờ chính thức để bước vào giai đoạn sản xuất hàng loạt.

Thông tin này được Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik:

“Trong các cuộc thử nghiệm vừa qua, máy bay chiến đấu Su-57 đã trải qua quá trình kiểm tra ở mức độ cao nhất và những chiếc Su-57 đã đáp ứng được tất cả các yêu cầu về thông số kỹ thuật, tính năng chiến đấu, thiết bị điện tử . Tôi xin nhắc lại rằng hợp đồng của chính phủ về việc cung cấp 76 máy bay trang bị cho ba trung đoàn không quân thuộc Lực lượng không quân vũ trụ đang được thực hiện đúng tiến độ bàn giao. Chúng tôi rất nóng lòng muốn thấy Su-57 chính thức được biên chế”.

Trong các cuộc thử nghiệm, máy bay chiến đấu Su-57 đã hoàn thành bài kiểm tra ở mức độ khó nhất bao gồm : ép máy bay hoạt động ở tốc độ cao nhất, trần bay cao nhất, mang tải trọng tối đa nhất, mô phỏng tình huống chiến đấu với việc giả định động cơ bị trúng đạn, hư hại nặng, nhào lộn tránh tên lửa, đạn phòng không, … Bộ Quốc phòng cho biết :

“Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ bay, các máy bay Su-57 đã hoàn thành các bài tập nhào lộn trên không, bay theo nhóm, bay ở độ cao thấp và cực thấp, mang theo lượng vũ khí đạt mức cực đại, giả định các tình huống chiến đấu cũng như việc sử dụng vũ khí hàng không” 

Ở giai đoạn cuối của các chuyến bay, các phi công đã thực hiện chiến đấu gần trên không, sử dụng máy bay ở chế độ siêu cơ động. Và đặc biệt tiêm kích đã hoàn thành thử nghiệm với chế độ không người lái. Theo nguồn tin này, chiếc máy bay đầu tiên được sản xuất hàng loạt lẽ ra được giao cho Bộ Quốc phòng cuối tháng 12/2019 nhưng đã bị rơi gần Khabarovsk trong một chuyến bay thử nghiệm ngay trước thời điểm ban giao, phi công đã nhảy dù và được cứu sống.

Sau sự cố trên Tổng giám đốc Tập đoàn sản xuất máy bay thống nhất Yuri Slyusar đã sử dụng các kết quả điều tra từ tình huống tai nạn trên để cải tiến các vấn đề động cơ cũng như hệ thống điều khiển tr6n máy bay. Hiện những nâng cấp mới với máy bay Su-57 đã bắt đầu được thực hiện, trong đó có hệ thống điều khiển điện hóa. Đây sẽ là gói nâng cấp sâu liên quan tới các hệ thống lõi của máy bay Su-57.

Việc thay thế cơ cấu điều khiển bằng tín hiệu điện mang lại nhiều lợi ích, nhưng chúng lại dễ tổn thương khi bị can nhiễu vào hệ thống điều khiển trung tâm hay trong trường hợp máy bay bị trúng sét hay nếu một bộ phận bi hư hỏng có thể khiến cả hệ thống không hoạt động , hoặc không liên kết được với nhau. Theo kế hoạch, việc nâng cấp và thử nghiệm hệ thống điều kiện bằng tín hiệu điện trên máy bay Su-57 sẽ diễn ra trong 2 năm. Phiên bản nâng cấp mới của máy bay Su-57 sẽ sẵn sàng chiến đấu từ năm 2022.

Leave A Reply

Your email address will not be published.