Các tướng lĩnh Mỹ gốc Việt trong quân đội Hoa Kỳ – Vietnamese in US Army – P2

0 893

Có 7 vị trướng Mỹ gốc Việt trong quân đội Hoa Kỳ – Vietnamese in US Army với 3 thiếu tướng, 2 chuẩn tướng và 2 phó đề đốc

5.- Chuẩn Tướng Danielle J Ngô

Tướng Danielle J Ngô sanh ra tại Việt Nam, trưởng thành tại Massachusette, là phụ nữ gốc Việt đầu tiên mang lon Chuẩn Tướng (Brigadier General) là một nhân vật văn võ song toàn. Cô gia nhập Lục quân Hoa Kỳ năm 1990, phục vụ trong ngành Công Binh. Sau khi theo học một khoá huấn luyện sĩ quan, năm 1994 Danielle Ngô ra trường với cấp bậc Thiếu Uý.

Danielle Ngô có bằng Cử nhân Tài Chánh (Finance) tại đại học Massachusetts. Sau đó cô lấy thêm hai văn bằng Cao học tại trường Command and General Staff College và tại đại học Georgetown University. Trên bước đường binh nghiệp, cô từng phục vụ trong các đơn vị sau đây:

Lữ đoàn 62 Công Binh (Trung đội trưởng kiêm Ðại đội phó); Lữ đoàn 20 Công Binh Nhảy Dù; Lữ đoàn 37 Công Binh Nhảy Dù; Phân đội 610 Công Binh (Phân đội trưởng); Tiểu đoàn 299 Công Binh Chiến Ðấu (Ðại đội trưởng); Sư đoàn 1 Bộ Binh (Sĩ quan phụ tá Phòng 5); Tiểu đoàn 52 Công Binh (Tiểu đoàn trưởng).

Danielle Ngô đã tham dự Chiến Dịch Iraqi Freedom I (Phó ban 4, Sư đoàn 1 Bộ Binh), và Chiến Dịch Enduring Freedom Afghanistan (Phó Phòng 5 của Bộ Tư Lệnh Tổng Hợp). Danielle Ngô cũng từng là Sĩ quan thực tập (Intern) trong Bộ Tham Mưu Liên Quân (Joint Chiefs of Staff) tại Hoa Thịnh Ðốn.

Năm 2012, khi còn là Trung tá Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 52 Công Binh, đơn vị của Danielle Ngô đã giúp dập tắt vụ cháy rừng Waldo Canyon.. Một năm sau, Tiểu đoàn của cô lại phải chiến đấu với một vụ cháy rừng khác ở Colorado còn lớn hơn nữa tên Black Forest Fire.

Tháng 9, 2013, căn cứ Không quân Hoa Kỳ xây ngầm trong núi Cheyenne Mountain ở Colorado bị mưa lũ và sạt lở làm hư hại nặng. Tiểu đoàn 52 Công binh dưới sự chỉ huy của Trung tá Ngô đã có công lớn trong việc bảo vệ và phục hồi căn cứ tối mật này. Tháng 2 năm 2014 Danielle Ngô đã phải từ giã chức vụ Tiểu đoàn trưởng của mình để sang Brussels, Bỉ, làm sĩ quan phụ tá cho Chủ tịch Uỷ ban Quân sự khối NATO.

Năm 2015 Danielle Ngô trở thành phụ nữ gốc Việt đầu tiên được thăng chức Ðại tá trong binh chủng Công Binh của Lục Quân Hoa Kỳ. Năm 2017 Ðại tá Danielle Ngô chính thức nhận chức Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 130 Công Binh, hoạt động trong khu vực Thái Bình Dương. Lữ đoàn 130 là một đơn vị có bề dày lịch sử, khởi đầu là Trung đoàn Công Binh 1303 từng hoạt động tại các chiến trường Âu Châu và Thái Bình Dương trong Ðệ Nhị Thế Chiến. Hiện nay Lữ đoàn 130 là đơn vị Công Binh Lục Quân hàng đầu tại vùng Thái Bình Dương. Tháng 6, 2019, Danielle Ngô được thăng cấp Chuẩn tướng.

Danielle Ngô được ân thưởng nhiều loại huy chương cao quý như: Bronze Star Medal (2), Defense Meritorious Service Medal, Meritorious Service Medal, Joint Service Commendation Medal, Army Commendation Medal (3), Joint Service Achievement Medal (3), Army Achievement Medal (5), Joint Meritorious Unit Award (2), Valorous Unit Award, Army Superior Unit Award (3), Army Reserve Component Achievement Medal, National Defense Service Medal (2)… và một số huy chương cao quý khác.

Ngoài những thành tích binh nghiệp nói trên Danielle Ngô còn là tác giả ba quyển sách: ‘Balancing the Societal Dimensions of Venezuela and Colombia’ (2012); ‘Recruiter Journal: U.S. Recruiting Command’ (2007); ‘Headquarters Press Releases 1963: Part 28’ (2012). Cô là nữ tướng gốc Việt giữ chức cao nhất trong quân đội Mỹ

Phó Đô Đô Vũ Thế Thùy Anh của Hải Quân Mỹ tương đương chức Chuẩn tướng và là một trong các tướng Mỹ gốc Việt trong quân đội Hoa Kỳ - Vietnamese General in US Army
Phó Đô Đô Vũ Thế Thùy Anh của Hải Quân Mỹ tương đương chức Chuẩn tướng và là một trong các tướng Mỹ gốc Việt trong quân đội Hoa Kỳ – Vietnamese General in US Army

6. Phó Đề Đốc Vũ Thế Thùy Anh

Phó đề đốc Vũ Thế Thùy Anh sanh vào năm Mậu Thân 1968, thân phụ là cựu Ðại uý Hải quân VNCH Vũ Thế Hiệp. Năm 1975, khi mới lên 7, cô cùng gia đình di tản sang Mỹ tị nạn .

Thùy Anh theo học ngành Dược tại đại học University of Maryland. Ra trường năm 1994, cô làm việc cho đại học Johns Hopkins University một thời gian. Là chị cả, cô có ba người em trai đều ra trường làm Bác Sĩ: Vũ Thế Duy Anh (BS Quang tuyến); Vũ Thế Tuấn Anh (BS Cấp cứu); Vũ Thế Quốc Anh (BS Nhãn khoa). Nhưng chỉ mỗi mình cô, Vũ Thế Thùy Anh, là người duy nhất theo chân Bố chọn đường binh nghiệp.

Năm 2003, Dược sĩ Vũ Thế Thùy Anh gia nhập U.S. Public Health Service (PHS) Commissioned Corps và trở thành một sĩ quan y tế trong binh chủng Hải Quân. PHS tuy ngày nay là một bộ phận của Bộ Y Tế (Department of Health and Human Services) nhưng nó được tổ chức giống như quân đội vì nguồn gốc là các bệnh viện của Hải Quân Mỹ từ cuối thế kỷ 18 do Tổng thống John Adams khởi xướng.

Tiền thân của PHS ra đời năm 1798, đến năm 1889 nó được quân đội hoá với một chuỗi các bệnh viện Hải Quân đặt tại các thành phố cảng quan trọng như Boston, Charleston, New Orleans… để kiểm soát dịch bệnh thâm nhập vào nước Mỹ. Thành viên của PHS là những nhà chuyên môn trong các ngành y tế như bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ, y tá v.v. Họ được huấn luyện để trở thành sĩ quan (commissioned officers) phục vụ cho cộng đồng khi có thiên tai bão lụt hay bệnh tật …

PHS có nhiệm vụ cách ly và kiểm soát bệnh truyền nhiễm trước khi nó bùng nổ và phát tán ra khắp cả nước. PHS đã đóng một vai trò quan trọng trong trận đại dịch Spanish Flu thời Ðệ Nhất Thế Chiến (1918). Hiện nay PHS đang làm việc cùng các cơ quan liên đới như CDC (Centers for Disease Control) để đối phó cơn dịch COVID-19.

Sau 12 năm phục vụ trong PHS, cô Vũ Thế Thùy Anh được thăng cấp Ðại Tá vào năm 2015. Ðến tháng 6 năm 2019 cô được thăng cấp Rear Admiral (Lower Half), tức Phó Ðề Ðốc Hải quân, tương đương cấp Chuẩn Tướng của Bộ Binh. Tướng Vũ Thế Thùy Anhnữ tướng gốc Việt giữ chức vụ cao nhất hiện nay trong Hải Quân Mỹ

Chuẩn Tướng John R Adwards là một trong các tướng Mỹ gốc Việt trong quân đội Hoa Kỳ - Vietnamese General in US Army
Chuẩn Tướng John R Adwards là một trong các tướng Mỹ gốc Việt trong quân đội Hoa Kỳ – Vietnamese General in US Army

7.- Chuẩn Tướng John R Adwards

Chuẩn tướng John R Adwards sinh năm 1972 tại Sàigòn, định cư ở Mỹ vào Tháng Tư, 1975. Ông sinh ra trong một gia đình có hai chị em. Cha ông là một công chức chính phủ Hoa Kỳ, từng làm việc cho cơ quan DAO (Defense Attaché Office), chuyên hỗ trợ về quân sự cho VNCH giai đoạn 1973-1975. Trước đó, cha ông làm việc cho quân đội Hoa Kỳ, kết hôn với mẹ ông vào năm 1968.

Khác với hầu hết thế hệ con lai thời đó, mẹ và hai chị em ông Edwards đã có quốc tịch Mỹ và có nhà riêng ở Florida vào năm 1974, trước khi VNCH thất thủ vào 30 Tháng Tư, 1975.

John Edwards tốt nghiệp ngành kỹ sư điện toán và hoàn tất chương trình đào tạo sĩ quan dự bị tại trường đại học University of Hawaii năm 1995. Từ năm 2000 tới 2013 ông liên tục tham gia các khóa đào tạo chuyên môn và đậu ba bằng cao học hạng ưu về khoa học hàng không quân sự tại các trường không quân và đại học nổi tiếng Hoa Kỳ.

Năm 2014, ông được thăng cấp đại tá khi đảm nhận chức vụ tham mưu trưởng Lực Lượng Tác Chiến Hỗn Hợp (Joint Staff Innovation Group) tại Bộ Quốc Phòng.

Trong cuộc đời binh nghiệp, ông lái tổng cộng 2,200 giờ bay trong 237 trận chiến, điều khiển thành thạo các loại máy bay quân sự như B-52, T-39, T-37, và máy bay T-43 của lực lượng Air Force One chuyên chở tổng thống và quan chức cao cấp Hoa Kỳ.

Chuẩn Tướng John Edwards hiện đang sống tại Washington, D.C., cùng vợ và ba con. Mặc dù rất bận rộn với công việc hệ trọng tại Ngũ Giác Đài, bà Liên cho biết ông “thường xuyên thăm mẹ khi có dịp công tác tại California.”

Trong bức thư chúc mừng của Đại Tướng Không Quân David L. Goldfein, tham mưu trưởng Không Quân Hoa Kỳ, gửi tới tân chuẩn tướng có câu: “Được đề cử vào hàng tướng lãnh là một minh chứng cho khả năng lãnh đạo và cống hiến, tinh thần quả cảm và lòng yêu nước… Chúng tôi gửi gắm ông trọng trách to lớn, đó là lèo lái lực lượng Không Quân, một tài sản quý báu của quốc gia chúng ta.”

Theo thông báo của Bộ Quốc Phòng ngày 13-1-2020, có 7 vị tướng Mỹ gốc Việt trong quân đội Mỹ và ông John Edwards là tướng Mỹ gốc Việt thứ bảy trong quân đội Hoa Kỳ.

Sáu vị tướng kia là Thiếu Tướng Lương Xuân Việt (Lục Quân), hiện là tư lệnh Lục Quân Mỹ tại Nhật, Thiếu Tướng Lập Thể Châu Flora (Vệ Binh Quốc Gia), Thiếu Tướng William Seely (Thủy Quân Lục Chiến), Phó Đề Đốc Nguyễn Từ Huấn (Hải Quân), Chuẩn Tướng Danielle J. Ngô (Công Binh) và Phó Đề Đốc Vũ Thế Thùy Anh (Dịch Vụ Y Tế Công Cộng)

Xem lại : Các tướng lĩnh Mỹ gốc Việt trong quân đội Hoa KỳVietnamese in US Army – P1

Leave A Reply

Your email address will not be published.