Vì sao Ukraine cần xe tăng Abrams, Leopard 2, Challenger – Why Ukraine need tanks ?

0 230

Cho đến nay, Ukraine vẫn liên tục đề nghị phương Tây viện trợ xe tăng hạng nặng. Vì sao Ukraine cần xe tăng Abrams, Leopard 2, Challenger – Why Ukraine need tanks ?

Sau khi Nga xâm lược Ukraine, khi chứng kiến hàng trăm xe tăng Nga bị các tên lửa chống tăng Javelin, NLAW, đặc biệt là các UAV bắn hạ, nhiều người nghĩ rằng thời đại xe tăng đã kết thúc. Tuy nhiên, Ukraine vẫn liên tục đề nghị phương Tây viện trợ xe tăng hạng nặng. Vì sao Ukraine cần xe tăng Abrams, Leopard 2, Challenger ? – Why Ukraine need Abrams, Leopard 2, Challenger tanks ?

Thời gian qua, các quốc gia phương Tây, đặc biệt là Đức vẫn rất e dè chưa viện trợ xe tăng Leopard 2 cho Ukraine. Tuy nhiên, mọi thứ đã thay đổi. Anh đã đồng ý viện trợ lô xe tăng Challenger đầu tiên với số lượng 14 chiếc tương đương 1 đại đội. Thủ tướng Anh Rishi Sunak tuyên bố :

“Đây là một quyết định không chỉ làm gia tăng sức mạnh của chúng ta chiến trường mà còn gửi 1 tín hiệu mạnh mẽ cho các quốc gia đồng minh khác”

Anh Quốc đang sở hữu 227 xe tăng Challenger, do đó sẽ không thể gửi nhiều xe tăng này cho Ukraine . Điều này khác với xe tăng Leopard 2 khi các quốc gia Châu Âu đang sở hữu tổng cộng hơn 2.000 chiếc. Xe tăng Leopard 2 là 1 trong những xe tăng hạng nặng tốt nhất thế giới hiện nay do Đức sản xuất. Tuy nhiên, Đức vẫn chần chừ chưa viện trợ xe tăng Leopard 2 cho Ukraine do e ngại Nga sẽ viện cớ này để biện minh rằng Nga đang có chiến tranh với NATO và sẽ khơi mào thế chiến thứ 3 .

Trong hội nghị Davao vào thứ 4 vừa qua, thủ tướng Đức Olaf Scholz đã có phần mềm dẻo hơn :

“Đức sẵn sàng viện trợ xe tăng Leoprad 2 cho Ukraine sau khi Mỹ viện trợ xe tăng Abrams do Mỹ sản xuất cho Ukraine “

Kể từ khi Nga xâm lược Ukraine vào ngày 24/2/2022, phương Tây từng bước mở rộng các loại vũ khí viện trợ cho Ukraine. Bước ngoặc đầu tiên là rocket HIMARS mà Mỹ viện trợ cho Ukraine vào tháng 6. Đây là vũ khí đã quyết định chính đến cuộc phản công của Ukraine vào cuối tháng 8 và đầu tháng 9 để giành lại tỉnh Kharikiv và vùng Kherson.

Đầu tháng 1 năm 2023, Mỹ, Pháp và Đức đã bắt đầu viện trợ các xe chiến đấu hỗ trợ bộ binh hay xe tăng hạng nhẹ. Các xe này được bọc giáp, có khả năng chở 6-9 binh sĩ và được vũ trang pháo tự động 30mm, 40mm hay pháo 105mm

Tuy nhiên, Ukraine vẫn liên tục đề nghị phương Tây viện trợ xe tăng hạng nặng. Vì sao Ukraine cần xe tăng Abrams, Leopard 2, Challenger ? – Why Ukraine need Abrams, Leopard 2, Challenger tanks ?

Theo các chuyên gia quân sự, dù hàng trăm xe tăng Nga bị các tên lửa chống tăng Javelin, NLAW, đặc biệt là các UAV bắn hạ, tuy nhiên, xe tăng vẫn có các ưu điểm của nó mà không có vũ khí nào có thể bù đắp. Đó chính là tính cơ động, giáp dày, hỏa lực mạnh. 

Theo chuyên gia phân tích quân sự George Barros của Viện Nghiên Cứu Chiên Tranh ISW của Mỹ, khi tấn công Ukraine, do quá chủ quan, khinh địch nên các xe tăng Nga đơn độc tấn công và dễ dàng bị các tên lửa chống tăng Javelin, NLAW,… do phương Tây cung cấp cho Ukraine bắn hạ. Tuy nhiên, sau các đợt phản công của Ukraine, bây giờ Nga lại ở thế phòng thủ sau các tuyến phòng thủ dày đặc. Lúc này Ukraine rất cần các xe tăng hạng nặng để làm các mũi đột phá, xuyên thủng hàng phòng ngự của Nga. Ngoài ra, xe tăng còn có thể tiêu diệt các xe tăng khác, yểm trợ bộ binh và tiêu diệt các chốt phòng ngự

George Barros cho biết thêm, Ukraine cần xe tăng phương Tây do các xe tăng Nga đang sử dụng cũng như Ukraine đang sử dụng phần lớn là xe tăng T-72 và đã rất lạc hậu

” Các xe tăng Nga thiếu hệ thống điều khiển hỏa lực như xe tăng phương Tây, khả năng có thể phát hiện và tiêu diệt mục tiêu ở cự ly xa”

Cựu trung tá Thủy Quân Lục Chiến Mỹ Mark F. Cancian nhận xét

“Các xe tăng Nga nhỏ hơn, điều này khiến khó bị bắn trúng . Tuy nhiên, các xe tăng Nga lại dễ bị tổn thương hơn do đạn pháo thường ở phần thân phía trước của xe. Trong khi đó, các xe tăng phương Tây lại đặt đạn pháo trong bộ phận bảo vệ và ở phía sau xe nên khi bị trúng đạn, xe tăng phương Tây thường chỉ bị hỏng còn xe tăng Nga thì dễ bị nổ tung”

 

 

Leave A Reply

Your email address will not be published.