Uy lực tàu ngầm hạt nhân lớp Borei của Nga mạnh nhất thế giới – Russian Borei submarine

0 247

Tàu ngầm lớp Borei của Nga được xem là tàu ngầm mạnh nhất của Nga và cả thế giới. – Russian Boerei subarine is the most powerful all over the world . Tàu được trang bị các tên lửa hạt nhân có sức công phá 100-150Kt đủ san bằng cả một quốc gia

Bộ Quốc phòng Nga đăng tải ngày 12.12, cho thấy khoảnh khắc các thủy thủ trên tàu K-551 Vladimir Monomakh vào vị trí tác chiến trước khi phóng tên lửa đạn đạo Bulava. Tên lửa sử dụng trong cuộc tập trận giống hệt tên lửa trực chiến, nhưng không trang bị đầu đạn hạt nhân.

Các tên lửa đã đánh trúng mục tiêu cách xa 5.000km. Bên cạnh đó, việc phóng liên tiếp 4 tên lửa Bulava, mỗi tên lửa nặng 36 tấn là một thách thức đối với bất kì tàu ngầm hạt nhân nào. Các tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm Bulava được trang bị trên tàu Vladimir Monomakh là một trong những tên lửa mạnh nhất thế giới hiện nay. Tên lửa có tầm bắn 8.000-10.000km, trang bị 6-10 đầu đạt hạt nhân, mỗi đầu đạn có sức công phá 100-150kT, đủ sức san phẳng một quốc gia. Do đó, tàu ngầm hạt nhân Borei của Nga được xem là mạnh nhất thế giới

Tàu ngầm hạt nhân lớp Borei là một trong những sản phẩm cuối cùng của nhà thiết kế lừng danh thời Liên Xô, Sergei Kovalev. Phần thân tàu được trưng dụng từ tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Akula, K-480 Ak Bars. Vladimir Monomakh và 3 tàu ngầm lớp Borei khác là nhân tố chủ lực trong bộ ba hạt nhân của Nga. Bộ ba hạt nhân của Nga bao gồm tên lửa phóng từ đất liền, máy bay ném bom chiến lược, và tàu ngầm mang tên lửa hạt nhân.

Vladimir Monomakh dài 170 mét, có lượng giãn nước tối đa 24.000 tấn khi lặn, sử dụng động cơ hạt nhân OK-650B. Tàu đạt tối độ tối đa 46 km/giờ, có 130 thành viên thủy thủ đoàn. Mặc dù sử dụng thiết kế từ thời Liên Xô, tàu được trang bị các hệ thống chiến đấu và vũ khí mới nhất, bao gồm 16 ống phóng tên lửa đạn đạo hạt nhân Bulava và 6 ống phóng ngư lôi tiêu chuẩn 533mm, có khả năng phóng tên lửa hành trình.

Hệ thống sonar tiên tiến cho phép tàu Borei dò tìm tàu chiến đối phương ở cự ly xa hơn 50% so với tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia của Mỹ. Vladimir Monomakh là tàu ngầm hạt nhân cuối cùng hải quân Nga thừa hưởng đặc tính chiến đấu từ thời Liên Xô.

Kể từ tàu ngầm lớp Borei thứ 5, có tên K-549 Knyaz Vladimir, hải quân Nga thông báo sẽ tích hợp thêm những nâng cấp mới, bao gồm giảm tiếng ồn, mở rộng hệ thống thông tin liên lạc và cải tiến nơi ở cho các thủy thủ.

Theo National Interest, các tàu ngầm lớp Borei được coi là một thành công của Nga trong giai đoạn khó khăn do bị Mỹ và phương Tây cấm vận. Mỗi tàu đóng mới chỉ có giá chỉ 890 triệu USD, có tính năng chiến đấu tương đương hoặc thậm chí vượt trội hơn tàu ngầm hạt nhân lớp Ohio trị giá 2 tỉ USD của Mỹ.

Nga hiện là quốc gia duy nhất trên thế giới sở hữu các tàu ngầm hạt nhân có thể phóng loạt tên lửa đủ sức hủy diệt cả một quốc gia. Vladimir Monomakh là một trong 4 tàu ngầm hạt nhân lớp Borei trong biên chế hải quân Nga. Tàu được bàn giao cho Hạm đội Thái Bình Dương của Nga vào năm 2016. Hải quân Nga thông báo sẽ chỉ đóng 8 tàu ngầm lớp Borei, tập trung nguồn lực cho các dự án đóng tàu ngầm khác. Trong tương lai, Nga sẽ tập trung đóng các tàu ngầm hạt nhân phóng tên lửa đạn đạo lớp Yasen. Đây là mẫu tàu ngầm có khả năng chiến đấu linh hoạt, vừa có thể phóng tên lửa đạn đạo, vừa phóng tên lửa chống hạm.

Leave A Reply

Your email address will not be published.