5 hệ thống phòng không mạnh nhất Đông Nam Á

0 470

Đông Nam Á đang ngày càng trở thành khu vực quan trọng, đặc biệt là tuyến hàng hải đi qua biển Đông. Sau đây là 5 hệ thống phòng không mạnh nhất Đông Nam ÁTop strongest anti-aircraft system in East Shouthern Asia

5 hệ thống phòng không mạnh nhất Đông Nam ÁTop strongest anti-aircraft system in East Shouthern Asia được sắp theo thứ hạng 

1./ Hệ thống phòng không SAMP/T của Singapore

Trong năm 2013, Singapore và Pháp đã ký hợp đồng cung cấp 2 tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa SAMP/T cùng 200 đạn đánh chặn Aster-30 đi kèm.

Hệ thống phòng không SAMP/T của Singapore được trang bị radar mảng pha 3D Arabel có thể giám sát, theo dõi 130 mục tiêu khác nhau, dẫn hướng tên lửa tấn công 10 mục tiêu cùng lúc, phát hiện tên lửa đạn đạo chiến thuật ở cự ly 600 km. Cabin chỉ huy và radar Arabel kiểm soát được 6 xe phóng trong bán kính 10 km, dẫn hướng đồng thời 16 tên lửa đến các mục tiêu khác nhau (phân bổ 1 – 2 tên lửa/mục tiêu).

2./ hệ thống phòng không S-300PMU1 của Việt Nam

Hệ thống phòng không S-300PMU-1 của Việt Nam hiện là hệ thống tên lửa phòng không có tầm bắn xa nhất khu vực Đông Nam Á, nó phóng được cả hai loại đạn đánh chặn 48N6E/E2 mang đầu đạn nổ phân mảnh trọng lượng lớn nhằm tăng xác suất tiêu diệt mục tiêu.

Đặc biệt, S-300PMU-1 của Việt Nam còn được trang bị radar cảnh giới tìm kiếm mọi độ cao 96L6E của tổ hợp S-400, kết hợp cùng radar điều khiển hỏa lực mảng pha 3D hoạt động trên băng tần X 30N6E Flap Lid. Bên cạnh đó, còn có thành phần bổ sung là radar cảnh giới bắt thấp 36D6-M làm việc trên băng tần S.

3./ Hệ thống KS-1C của Thái Lan

Hệ thống phòng không KS-1C của Thái Lan là phiên bản nâng cấp từ hệ thống phòng không KS-1A (HQ-12) do Trung Quốc sản xuất. Trong giai đoạn đầu, Quân đội Hoàng gia Thái Lan sẽ tiếp nhận 3 xe mang phóng tự hành cùng một cơ số nhỏ đạn tên lửa kèm theo.

4./ Hệ thống Kvadrat-M của Myanmar

Hệ thống phòng không Kvadrat-M của Myanmar là gói nâng cấp do Belarus thực hiện, hệ thống sử dụng radar tìm kiếm và điều khiển hỏa lực 1S91 hiện đại hóa, cho khả năng nhận dạng mục tiêu và kháng nhiễu tốt hơn. Xe radar và xe mang phóng cùng sử dụng khung gầm xe bánh lốp việt dã MZKT-69.222 6×6. Tầm bắn tối đa của hệ thống này là 26km

5./ Hệ thống SPYDER-SR của Singapore và Việt Nam

Hệ thống phòng không SPYDER sử dụng 2 loại tên lửa đánh chặn, bao gồm Python-5 có chế độ đặc biệt “Khóa mục tiêu sau khi phóng” thông qua 1 camera hồng ngoại kết hợp với 1 cảm biến quang điện tích hợp vào đầu dò. Bên cạnh đó là đạn Derby (hay còn được gọi là Alto) mang đầu dò radar chủ động. Radar dẫn đường cho hệ thống SPYDER-SR là Elta EL/M 2106 ATAR 3D.

Leave A Reply

Your email address will not be published.