Điều gì xảy ra ở thảm sát trại giam Olenivka POW ? – Olenivka prison massacre

0 6

Rạng sáng ngày 29/7, hơn 50 tù binh Ukraine đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công vào trại tù số 120 trên vùng lãnh thổ mà Nga chiếm đóng. Cả Ukraine và Nga đều đổ lỗi cho nhau về vụ tấn công này. Các chuyên gia pháp y nói với BBC tại sao tường thuật của Nga về sự kiện này có vẻ không hợp lý.

Đoạn phim về những thi thể cháy đen nằm giữa một rừng giường tầng bằng kim loại. Phía bên ngoài có nhiều thi thể hơn, được đặt trên một tấm bê tông.

Vụ giết chóc diễn ra tại Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk. Ngôi làng gần đó nhất là Olenivka, nằm dưới sự kiểm soát của phiến quân thân Nga kể từ khi chiến tranh nổ ra ở miền đông Ukraine vào năm 2014.

Sau khi xem xét kỹ lưỡng những bức ảnh từ các nguồn tin của Nga, chúng tôi đã nói chuyện với các chuyên gia vũ khí và pháp y, nhằm nỗ lực xác minh điều gì đã xảy ra và không xảy ra ở Nhà tù 120.

Chúng tôi cũng đã phỏng vấn bảy cựu tù binh được thả chỉ vài tuần trước vụ tấn công ở Olenivka. Những người này đã mô tả lại một bức tranh nghiệt ngã về cuộc sống ở trại giam này trong những tuần trước đó.

Bộ Quốc phòng Nga đã không trả lời yêu cầu bình luận của chúng tôi.

Nhà tù, chính thức được gọi là thuộc địa hình sự Volnovakha, đi vào hoạt động từ năm 1999. Hiện nơi này được sử dụng để giam giữ hàng ngàn tù nhân – từ tình nguyện viên dân sự đến các chiến binh Ukraine – tất cả đều bị bắt bởi các lực lượng thân Nga ở Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk và miền nam Ukraine.

Nhưng trong số các tù nhân còn có hàng trăm chiến binh từ tiểu đoàn Azov.

Azov là một tiểu đoàn tình nguyện có nguồn gốc cực hữu được thành lập vào năm 2014, sau đó được tái cấu trúc và hợp nhất vào lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine.

Họ đã xây dựng danh tiếng của mình như những chiến binh dũng cảm nhất của Ukraine khi chiến đấu tại nhà máy thép Azovstal khổng lồ của thành phố cảng phía nam Mariupol hồi đầu năm nay.

Theo các quan chức Ukraine và một danh sách những người thiệt mạng do Nga công bố, có vẻ như hầu hết những người thiệt mạng và bị thương đều thuộc tiểu đoàn Azov.

Thông báo tin tức về vụ việc diễn ra tại Olenivka, quân đội Nga cáo buộc Ukraine và cho biết Ukraine đã thực hiện vụ tấn công thông qua một hệ thống tên lửa chính xác do Mỹ cung cấp có tên là Himars.

“Tất cả trách nhiệm chính trị, hình sự và đạo đức đối với cuộc tàn sát chống lại người Ukraine do cá nhân Zelensky [tổng thống Ukraine], chế độ tội phạm của ông ta và Washington ủng hộ họ”, phát ngôn viên trưởng Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov tuyên bố trên truyền hình nhà nước.

Các quan chức Nga đã trưng ra các mảnh tên lửa Himars, được cho là lấy được từ địa điểm này.

Denis Pushilin, thủ lĩnh thân Nga của Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk ly khai, tuyên bố quân đội Ukraine đã giết chính binh lính của họ để che đậy tội ác chiến tranh. Cụ thể, các cuộc tấn công vào dân thường mà Pushilin tuyên bố đã được chính Zelensky ra lệnh.

“Lời khai của các tù nhân là bằng chứng,” Pushilin nói với kênh truyền hình Nga. “Kyiv quyết định phá hủy bằng chứng này.”

Một hình ảnh vệ tinh được chụp vào một ngày sự kiện cho thấy một tòa nhà đã bị hư hại nặng do vụ nổ.

Các cựu tù binh nói rằng tòa nhà này nằm trong một khu công nghiệp cách xa doanh trại chính nơi họ bị giam giữ.

BBC đã liên hệ với nhiều chuyên gia về vũ khí và pháp y để xem xét các bằng chứng có sẵn – các hình ảnh vệ tinh và video về tòa nhà – nhằm xem xét kỹ lưỡng cáo buộc của Nga rằng Ukraine đã nhắm mục tiêu vào nhà tù bằng tên lửa đạn pháo.

Những phát hiện của các chuyên gia rất nhất quán.

Bob Seddon, cựu sĩ quan kỹ thuật đạn dược của quân đội Anh, cho biết: “Không có chuyện thiệt hại do [hệ thống tên lửa phóng nhiều lần] gây ra.

Theo ông, sự tàn phá được nhìn thấy trong các bức ảnh quá tập trung. Đối với tất cả những nỗi kinh hoàng không thể diễn tả được phía bên trong, bản thân tòa nhà vẫn tương đối bình yên.

Ông cho biết một hệ thống tên lửa phóng nhiều lần như Himars sẽ gây ra thiệt hại trên diện rộng hơn nhiều.

Hơn nữa, bên trong tòa nhà, các thi thể trong đoạn phim được truyền thông Nga công bố, tất cả đều nguyên vẹn chứ không bị nổ tung, Shehan Hettiaratchy, bác sĩ phẫu thuật chính và giám đốc chấn thương tại Đại học Hoàng gia London chỉ ra.

Thay vào đó, có vẻ như một số phương pháp thiêu hủy đã được sử dụng, một chuyên gia khác – Tiến sĩ Saleyha Ahsan, một bác sĩ người Anh có nhiều kinh nghiệm với các khu vực có xung đột cho biết.

Với những bằng chứng hạn chế có được, Pete Norton, một giảng viên về công nghệ nổ và an toàn tại Học viện Quốc phòng Vương quốc Anh tại Shrivenham, cho biết “thuốc nổ, có thể được tăng cường bởi một lượng nhiên liệu” đã được đặt bên trong tòa nhà.

Nói về một khối chất nổ như vậy, trang web CAT-UXO, chuyên nân cao nhận thức về chất nổ, cho biết: “Một thiết bị như vậy có thể được sử dụng để gây ra hỏa hoạn hoặc phá hủy bằng chứng pháp y.”

Một bằng chứng gây tranh cãi mà chúng tôi không thể xác minh độc lập là một cuộc điện thoại, được cho là đã bị cơ quan tình báo Ukraine chặn lại. Chỉ vài giờ sau khi Nga đổ lỗi cho Ukraine về vụ tấn công, Ukraine đã công bố đoạn ghi âm với công chúng. Trong đoạn băng, hai người giấu tên thảo luận về cách 200 tù binh Azov được chuyển từ nơi giam giữ vào một nhà kho biệt lập chỉ hai ngày trước cuộc tấn công.

Một trong hai người nói rằng tên lửa “grad” của Nga đã được bắn vào không trung, để che giấu âm thanh của vụ nổ bên trong nhà kho và “rất có thể họ đã lắp thiết bị nổ từ trước”.

Các quan chức Ukraine đã từ chối bình luận khi BBC hỏi thêm chi tiết.

Không thể tiếp cận hiện trường vụ án thì không thể nói chắc chắn điều gì đã xảy ra bên trong nhà kho đêm đó. Nhưng qua việc xem xét các hình ảnh từ bên ngoài tòa nhà, có thêm bằng chứng cho thấy các tù nhân đã bị giam giữ trong điều kiện tồi tệ.

Các chuyên gia về thiệt hại chiến tranh tại McKenzie Intelligence Services cho biết một số thi thể từ bên ngoài nhà kho có thể đã chết trước khi xảy ra hỏa hoạn.

Họ nói rằng một số thi thể “có vẻ tiều tụy và suy dinh dưỡng”, cảnh báo những quan sát của họ dựa trên một đoạn video.

“Tình trạng tồi tệ của các thi thể cho thấy mức độ chăm sóc kém đối với các tù binh tại Nhà tù Olenivka”, McKenzie Intelligence Services.

Các nhà phân tích của SOAR, một công ty chuyên về bản đồ vệ tinh, chỉ ra một bằng chứng khác từ trước khi vụ nổ xảy ra, cho thấy dấu hiệu của mặt đất đã bị xáo trộn.

Tại một cuộc họp báo, các quan chức Ukraine nói với phóng viên rằng những hình ảnh này cho thấy bằng chứng về những ngôi mộ đã được đào và nhà tù đang chuẩn bị chôn cất những người thương vong. Tuy nhiên, những hình ảnh độc lập này không đủ để chứng minh bất kỳ hình thức, địa điểm hoặc ý định chôn cất nào.

Chúng tôi cũng đã nói chuyện với bảy cựu tù nhân của Nhà tù 120. Họ được thả chỉ vài tuần trước khi vụ nổ xảy ra, không ai trong số họ biết lý do tại sao lại đột ngột được thả cùng với hàng chục tù nhân khác.

Trả lời độc lập, tất cả bảy người đều mô tả tình trạng quá tải, điều kiện vệ sinh kém và bị cai ngục đe dọa. Tất cả họ đều cho biết những tuần đầu tiên là khó khăn nhất, khi họ bị tra hỏi và thanh lọc.

Konstantyn Velychko, một tài xế tình nguyện bị bắt khi đang giúp mọi người sơ tán khỏi Mariupol, cho biết: “Bạn có thể nghe thấy các tù nhân bị đánh đập mọi lúc”.

Sau khi chuyển đến trại giam chính quy, các cựu tù nhân đều cho biết điều kiện đã được cải thiện. Nhưng họ luôn có nỗi sợ bị trừng phạt.

“Người đứng đầu nhà tù nói với tôi rằng chúng tôi là nô lệ của ông ta,” Ruslan, một kỹ sư bị giam giữ gần 100 ngày vì đã giúp các công dân Ukraine chạy trốn khỏi cuộc giao tranh ở Mariupol.

Trước sự kiện Olenivka, Ruslan và những người khác mà BBC nói chuyện cho biết họ bị giam giữ tại các cơ sở khác của Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk và mô tả những điều kiện khắc nghiệt không kém.

Các cựu tù nhân nói: Thức ăn rất quý giá, một bữa ăn thông thường bao gồm nửa cốc nước, một mẩu bánh mì và vài thìa ngũ cốc.

Nhưng trong số tất cả các tù nhân, nói rằng chính các chiến binh Azov là người bị đối xử tồi tệ nhất.

Viktor, một sĩ quan cảnh sát Ukraine, kể lại việc xếp hàng chờ gặp bác sĩ. Một người lính Azov 20 tuổi cũng có mặt trong hàng đợi.

Viktor (chúng tôi đã đổi nhân vật vì sự an toàn của anh) nói: “Người lính Azov đã bị đánh khi đến nơi. Tàn bạo đến mức anh ta không thể đứng dậy bằng đầu gối. Sau đó, một trong những người quản giáo nhà tù hét lên:” Nhìn kìa, họ đã mang thịt tươi đến! Họ bắt anh ta phải dọn cống bằng tay không.”

Một tháng sau, Viktor nhớ thêm hàng trăm chiến binh Azov ở nhà tù.

Sau khi đầu hàng tại nhà máy thép Azovstal bị bao vây vào ngày 16 và 17/5/2022, nhiều binh sĩ đã được chuyển thẳng đến Nhà tù 120.

Khi đến nơi, họ được đưa vào một trại giam riêng biệt, cách xa các tù nhân khác, Viktor nói.

Ruslan nói: “Họ ghét những người lính Azov vô cùng”. Trong một cuộc phỏng vấn được sau vụ nổ, Ruslan thậm chí còn tuyên bố đã nghe thấy họ đã lên kế hoạch tấn công.

“Tôi đã nhiều lần nghe thấy quân đội Nga và lính canh Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk thảo luận về điều gì sẽ xảy ra nếu họ dồn tất cả những người Azov vào một doanh trại và tấn công bằng tên lửa.”

Chỉ vài ngày sau khi những người lính Azov đến nhà tù, ngày 18/5, Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế (ICRC) đã đến để “đánh giá nhu cầu của” các tù binh nhưng không được phép nói chuyện với một đối một, họ nói với BBC.

Một tháng sau, không được tiếp cận nhà tù hay thi thể của những người thiệt mạng, gia đình các nạn nhân nói rằng họ không tin tưởng những cái tên thương vong do Nga công bố. Ukraine đã kêu gọi để Liên Hiệp Quốc được phép tiếp cận điều tra những gì Tổng thống Zelensky đã mô tả là “tội ác chiến tranh có chủ ý”.

Leave A Reply

Your email address will not be published.

petite hungarian anita berlusconi rides the sybian hard until orgasm.pussyhunterhd.com big clit milf ashlee chambers gets creamed. asian porn indian sex videos tanlined brazilian tgirl assfucked poolside.