Các cuộc đàm phán hòa bình Ukraine chỉ là đòn chiến thuật của Nga : chuyên gia phân tích

0 84

Các nhà phân tích nói rằng các cuộc đàm phán hòa bình có thể chỉ là đòn chiến thuật của Nga để Nga củng cố vấn đề hậu cần, bổ sung quân số nhằm mở đợt tấn công mới

Ngày 29 tháng 3, sau cuộc đàm phán tại Istabul, Thổ Nhĩ Kỳ, phía Nga tuyên bố sẽ giảm bớt các hoạt động quân sự ở quanh Kyiv và Chernihiv, tạo điều kiện chuẩn bị cho cuộc gặp „hòa bình” của tổng thống Nga Putin với tổng thống Ukraina Zelensky. Tuy nhiên, các chuyên gia quân sự đều cho rằng đây cũng có thể chỉ là một sự hòa hoãn tạm bợ để quân Nga tập hợp lại, bổ sung lực lượng và chuyển sang các mặt trận mới, khi không có đủ thực lực để chiếm Kyiv.

Khi các dấu hiệu tiến triển xuất hiện trong các cuộc đàm phán hòa bình, một số người cho rằng các cuộc đàm phán hòa bình chỉ là đòn chiến thuật của Nga, thực ra Nga đang mua thời gian để tập hợp lại các lực lượng quân sự của mình trước khi tổ chức một cuộc tấn công khác vào Ukraina. Một số quan chức cấp cao của phương Tây đồng ý với ý kiến trên và nói rằng người Nga đang thiếu đạn pháo và các loại đạn dược khác và cần phải tiếp tế.

BRUSSELS – Khi các đặc phái viên đạt được tiến bộ trong các cuộc đàm phán hòa bình vào thứ Ba, Nga đã đưa ra những nhượng bộ báo hiệu một hướng đi thực tế hơn cho cuộc chiến ở Ukraina, đồng thời cho thấy họ cũng không vội vàng kết thúc xung đột, theo các nhà ngoại giao và nhà phân tích.

Thứ trưởng Quốc phòng Nga, Aleksandr Fomin, đã trình bày quyết định “giảm mạnh” hoạt động quân sự xung quanh thủ đô Kyiv của Ukraina và thành phố Chernihiv ở phía bắc Ukraina như một động thái “tăng cường sự tin cậy lẫn nhau cho các cuộc đàm phán trong tương lai”.

Nhưng bước tiến của Nga ở phía bắc đã bị đình trệ, với việc quân đội xung quanh Kyiv chiếm các vị trí phòng thủ khi đối mặt với các cuộc phản công của Ukraina, cả ở đó và gần Sumy, nơi Nga đang gặp khó khăn trong việc bao vây quân đội chính của Ukraina ở phía đông sông Dnepr.

Lawrence Freedman, giáo sư danh dự về Nghiên cứu Chiến tranh tại Đại học King’s College London, cho biết: “Giảm leo thang là một cách nói văn hoa cho việc rút lui. Ông nói: “Nga đang điều chỉnh các mục tiêu của mình cho phù hợp với thực tế, bởi vì chiến tranh mang tính kinh nghiệm. “Không phải là một mưu mẹo khi nói rằng họ đang tập trung vào Donbas, bởi vì trên thực tế, đó là tất cả những gì họ có thể làm”.

Nhưng rút lui không có nghĩa là đầu hàng và những người khác cảnh báo rằng tiến bộ đạt được hôm thứ Ba không có nghĩa là Nga đã sẵn sàng cho các cuộc thảo luận nghiêm túc về việc chấm dứt chiến tranh. Cần một kết quả tốt hơn để Tổng thống Nga Putin có thể tổ chức chiến thắng trên sân nhà.

Hôm thứ Ba, Ukraine đã vạch ra một quá trình đàm phán kéo dài 15 năm về tình trạng của Crimea, và nói rằng việc kiểm soát Vùng Donbas có thể được thảo luận trong các cuộc gặp giữa ông Putin và Tổng thống Volodymyr Zelensky của Ukraina. Nga cho biết họ sẽ chỉ tổ chức một cuộc gặp giữa hai tổng thống khi một dự thảo thỏa thuận hòa bình đã sẵn sàng.

Một số nhà phân tích nói rằng một thỏa thuận trong cuộc đàm phán hòa bình Ukraine Nga như vậy theo phía Nga đưa ra thì ít nhất sẽ phải trao cho Nga quyền kiểm soát Mariupol, thành phố cảng bị bao vây ở Ukraina bằng cách nào đó hiện vẫn đang cầm cự, để tạo ra một tuyến đường bộ an toàn giữa hai khu vực mà Nga chiếm đóng: Crưm ở phía tây, và Donbas ở phía đông. Và theo họ, họ cũng sẽ phải nhường quyền kiểm soát hai khu vực hành chính ở Donbas, Luhansk và Donetsk, nơi mà ông Putin đã tuyên bố là các nước cộng hòa độc lập.

François Heisbourg, một nhà phân tích quốc phòng Pháp thuộc Quỹ Nghiên cứu Chiến lược, cho biết: “Nga không có chỗ để đàm phán nghiêm túc vì họ buộc phải làm tốt hơn trong cuộc chiến. “Đây là cơ hội để người Nga củng cố, tập hợp lại, loại bỏ quân khỏi những nơi xa tầm với về mặt hậu cần, nơi họ đã hết lương thực và đạn dược.”

Ông Heisbourg nói, ông Putin cũng sẽ không dễ dàng kết thúc chiến tranh. Nếu ông ta chiếm khu vực phía đông của Dnepr, “điều đó có thể là đủ cho bây giờ, nhưng Putin sẽ xây dựng lại quân đội của mình và tiếp tục tấn công.”

Đồng nghiệp của ông, Mathieu Boulègue, một học giả người Pháp nghiên cứu về quân đội Nga, đồng ý rằng Nga đang không đàm phán một cách thiện chí, mà là “kiểm tra tâm lý đối thủ và xin thời gian, để tập hợp lại và tái trang bị quân sự nhằm đạt được nhiều vùng đất hơn trên thực địa.”

Ông nói, quân đội Nga dường như đã nắm quyền kiểm soát những gì có thể được gọi là Giai đoạn 2 của một chiến dịch thất bại, mà lẽ ra phải là Giai đoạn 1. Đánh chiếm Mariupol, một cây cầu trên bộ và Donbas “sẽ là một kế hoạch quân sự mạnh.” Ông Boulègue nói, chiến tranh hiện đại là chiến tranh thông tin, “và thành công là do bạn tạo ra nó”, đặc biệt là trong một môi trường truyền thông hà khắc như ở Nga hiện nay.

Ông nói, quân Nga không có khả năng chiếm giữ các thành phố và giữ lãnh thổ sau một tháng, vì vậy các mục tiêu chiến lược đã phải thay đổi.”

Michael Kofman, giám đốc Nghiên cứu Nga tại CNA, một tổ chức nghiên cứu quốc phòng ở Virginia, gợi ý rằng việc rút quân hoàn toàn khỏi Kyiv sẽ cho phép người Ukraina tiếp viện khu vực Donbas và mang lại cho họ một chiến thắng đáng kể.

Đang công du ở Maroc, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony J. Blinken cũng tỏ ra nghi ngờ về cam kết của Nga trong việc giảm bớt các hành vi thù địch. “Nga nói là một chuyện và Nga làm những gì lại là chuyện khác,” ông nói hôm thứ Ba. “Chúng tôi đang tập trung vào phần Nga làm. Và những gì Nga đang làm là tiếp tục tấn công Ukraina và người dân của họ, và điều đó vẫn tiếp tục khi tôi đang nói đây”.

Ian Bond, một cựu quan chức ngoại giao Anh tại Nga và là người đứng đầu chính sách đối ngoại của Trung tâm Cải cách Châu Âu cho biết, Nga đã không ngừng chiến đấu sau khi sáp nhập Crưm vào năm 2014, mà còn tích cực hỗ trợ phe ly khai ở Donbas. “Tôi hoài nghi về việc người Nga sẽ từ bỏ cuộc chiến,” anh nói. “Chúng tôi đã từng xem bộ phim này vào năm 2014 và 2015. Tôi xem đây chỉ là một đoạn tạm dừng.”

Đối với tư cách thành viên Liên minh châu Âu, ông Niblett nói, đó sẽ là mối nguy hiểm lớn nhất đối với ông Putin, người đã giúp kích thích cuộc nổi dậy năm 2014 ở Ukraina khi ông buộc tổng thống khi đó, Viktor Yanukovych, từ bỏ thỏa thuận thương mại với khối này. Ông Niblett nói, nếu Ukraina tham gia EU ngay bây giờ, đất nước này sẽ phát triển kinh tế nhanh hơn nữa, ngược lại với Nga, “và bạn sẽ kết thúc với một Hàn Quốc bên cạnh một Triều Tiên, và tôi không nghĩ là Putin sẽ chấp nhận điều đó.”

Ông cho biết thêm, các hiệp ước của Liên minh châu Âu cũng bao gồm một lời hứa bảo vệ lẫn nhau.

Tuy nhiên, ông Boulègue cho biết, Liên minh châu Âu cần đưa ra phản ứng rõ ràng cho Ukraina về triển vọng trở thành thành viên của khối. “Liệu điều đó có dẫn đến việc Ukraina có trở thành thành viên EU hay không, điều đó không phải là chuyện của Nga có thể quyết định.” Ông nói thêm. “Nhưng E.U. cần phải hoàn toàn rõ ràng về tương lai của Ukraina trong tương lai, đó là đạo lý cần phải làm.”

– Cù Tuấn dịch từ The New York Times.

Leave A Reply

Your email address will not be published.

petite hungarian anita berlusconi rides the sybian hard until orgasm.pussyhunterhd.com big clit milf ashlee chambers gets creamed. asian porn indian sex videos tanlined brazilian tgirl assfucked poolside.