Tình hình chiến sự Nga Ukraine ngày 30 tháng 3 – Russia Ukraine war : 35th day

0 62

Tóm tắt tình hình chiến sự Nga Ukraine ngày 30/3 bước sang ngày 35 kể từ ngày Nga tấn công Ukraine vào ngày 24 tháng 2 năm 2022 – Russia Ukraine war : 35th day

Các cuộc đàm phán có được tiến triển trong khi quân Ukraina dường như đã đẩy lùi quân Nga ra xa hơn xung quanh Kyiv cũng như phía bắc thành phố Chernihiv. Nga cho biết một cuộc gặp giữa Tổng thống Vladimir V. Putin và Tổng thống Volodymyr Zelensky có thể diễn ra khi một dự thảo thỏa thuận hòa bình đã sẵn sàng.

Theo phân tích của CNN, cuộc xung đột ở Ukraina có thể đang chuyển sang một giai đoạn mới: Một cuộc chiến tiêu hao, trong đó Nga có thể mất nhiều khu vực hơn những gì họ giành được, cũng như gặp một số vấn đề lớn về các đường tiếp tế. Quân Nga vẫn giữ được ưu thế đáng kể về quân số, nhưng không áp đảo. Các nhóm thiết giáp của Matxcơva đã phải vật lộn với vũ khí chống tăng do phương Tây cung cấp và máy bay không người lái do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất. Trong khi đó, hệ thống phòng không của Ukraina đang được tăng cường bởi hàng nghìn tên lửa Stinger do Mỹ sản xuất. Vấn đề về hậu cần, chiến thuật đáng ngờ và ngày càng có nhiều bằng chứng về tinh thần yếu kém của các nhóm tác chiến cấp tiểu đoàn Nga đã giúp quân đội Ukraina ngăn cản những bước tiến của Matxcơva ở một số khu vực và bắt đầu kháng cự.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ, Antony J. Blinken, tỏ ra nghi ngờ về những cam kết của Nga tại các cuộc đàm phán ở Istanbul. “Nga nói là một chuyện và Nga làm lại là chuyện khác,” ông nói, trong chuyến công du ngoại giao tới Maroc và nói thêm, “Và tình hình chiến sự Nga Ukraine vẫn khốc liệt khi mhững gì Nga đang làm là tiếp tục tấn công Ukraina và người dân của họ một cách khốc liệt và điều đó vẫn diễn ra khi tôi đang nói.”

Trong một bài phát biểu qua đêm, ông Zelensky nói rằng trong khi Irpin, một vùng ngoại ô của Kyiv, đã được “giải phóng” và các lực lượng Nga đã “bị đẩy lùi khỏi Kyiv”, cuộc chiến giành thành phố vẫn chưa kết thúc. Ông nói: “Còn quá sớm để nói về an ninh ở khu vực này của chúng tôi.

Những nỗ lực ban đầu của Nga để chiếm Kyiv rõ ràng đã bị đình trệ 34 ngày sau cuộc xâm lược của họ trước sự kháng cự kiên quyết trên mặt đất và trên không, mặc dù tình hình chiến sự Nga Ukraine ở Kiev đã có phần chững lại so với những ngày trước nhưng các đánh giá của tình báo phương Tây cảnh báo rằng quân Nga vẫn là mối đe dọa đáng kể đối với thành phố này. Trận chiến có đặc điểm là pháo bắn phá các tòa nhà dân cư, nỗ lực bao vây thành phố và chiến đấu để giành ưu thế trên không. Quân Ukraina, ít nhất là vào lúc này, đã đẩy lực lượng Nga vào thế phòng thủ ở một số vùng ngoại ô mang tính chiến lược được hai bên giành giật ác liệt gần thủ đô này.

Nhà Trắng cho biết trong cuộc điện đàm ngày 29-3, Tổng thống Mỹ Joe Biden và các đồng minh Tây Âu đã nhất trí tiếp tục trừng phạt Nga vì chiến dịch quân sự của Matxcơva ở Ukraina. Ông Biden đã trao đổi với các lãnh đạo Anh, Pháp, Đức, Ý, và họ “khẳng định quyết tâm tiếp tục gia tăng cái giá phải trả đối với Nga”.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby khẳng định về tình hình chiến sự Nga Ukraine ở thủ đô Kiev vẫn rất ác liệt khi chỉ thấy lực lượng Nga có điều chỉnh lực lượng quanh thủ đô Kiev chứ chưa thấy “việc rút quân thật sự”. “Chúng tôi có thể khẳng định đã quan sát thấy một số nhóm nhỏ quân Nga bắt đầu dịch chuyển”, ông Kirby nói tại họp báo ngày 29-3. Nhưng “chúng tôi lại thấy có sự tấn công nhiều hơn ở các vùng khác của Ukraina nên điều đó không có nghĩa mối đe dọa với Kiev đã chấm dứt”.

Sau cuộc điện đàm giữa Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và người đồng cấp Nga Vladimir Putin, ngày 29-3, Văn phòng Tổng thống Emmanuel Macron cho biết các điều kiện để thực hiện chiến dịch nhân đạo (như Pháp đã đề xuất trước đó) nhằm sơ tán dân thường khỏi thành phố cảng Mariupol không được đáp ứng “vào giai đoạn này”.

Trong bài phát biểu qua mạng xã hội tối 29-3 về tình hình chiến sự Nga Ukraine , Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky nói tuyên bố của quân đội Nga về việc thu hẹp hoạt động quân sự ở một số vùng của Ukraina vẫn “không át được tiếng nổ của bom Nga”. “Tôi tin chắc các bạn đã xem tin tức quân đội Nga được cho là quyết định giảm quy mô các cuộc tấn công của họ ở các khu vực Kiev và Chernihiv. Tuy nhiên, quy mô của những thách thức không hề giảm đi và quân đội Nga vẫn có tiềm năng lớn để thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào đất nước của chúng tôi” – ông Zelensky nói. Ông cho biết Ukraina không muốn mất cảnh giác và rằng tình hình “đã không trở nên dễ dàng hơn”.

Theo văn phòng tổng công tố, ít nhất 9 người đã thiệt mạng do một cuộc tấn công vào một tòa nhà chính quyền khu vực ở thành phố Mykolaiv, miền nam nước này và 28 người khác bị thương. Cuộc pháo kích vào sáng sớm 29/3 đã phá hủy một phần lớn của tòa nhà, để lại một lỗ hổng ở trung tâm của nó.

Ngày 28-3, Điện Kremlin ‘nói thẳng’ với phương Tây ‘không trả tiền thì không có khí đốt’ sau khi nhóm G7 bác yêu cầu của Nga phải thanh toán bằng đồng rúp. “Tất cả bộ trưởng năng lượng G7 nhất trí đây là sự vi phạm đơn phương và rõ ràng các thỏa thuận hiện tại… Chúng tôi kêu gọi tất cả công ty liên quan không tuân theo đòi hỏi của (Tổng thống Nga) Vladimir Putin”, Bộ trưởng Kinh tế Đức, nước đang giữ chức chủ tịch G7, Robert Habeck, nói ngày 28-3. Trước đó, Pháp cũng nói sẽ không thực hiện yêu cầu của Nga.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Wally Adeyemo cho biết Mỹ và các đồng minh đang lên kế hoạch trừng phạt mới đối với nhiều lĩnh vực kinh tế Nga, bao gồm cả chuỗi cung ứng quân sự. 

Dù tình hình chiến sự Nga Ukraine vẫn diễn ra dữ dội, giới chức hai nước vẫn đang đàm phán để tìm cách chấm dứt xung đột. Và tình trạng “trung lập” là một trong những vấn đề được cả Kiev và Matxcơva đặt lên bàn đàm phán ở thời điểm hiện tại. Theo trang tin Vox, ý tưởng về việc Ukraina đóng vai trò là cầu nối trung lập giữa Nga và phương Tây không phải là điều mới mẻ. 

Bỉ, Hà Lan, Ireland và Czech đồng loạt thông báo trục xuất hàng chục nhân viên ngoại giao Nga, giữa lúc quan hệ châu Âu – Moskva căng thẳng vì Ukraine. Bộ Ngoại giao Bỉ hôm nay cho biết nước này đã trục xuất 21 nhà ngoại giao Nga bị cáo buộc làm gián điệp và gây ra các mối đe dọa an ninh. Những người này làm việc tại đại sứ quán Nga tại Brussels và lãnh sự quán ở Antwerp. Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Hà Lan cũng thông báo trục xuất 17 nhà ngoại giao Nga. 

Leave A Reply

Your email address will not be published.

petite hungarian anita berlusconi rides the sybian hard until orgasm.pussyhunterhd.com big clit milf ashlee chambers gets creamed. asian porn indian sex videos tanlined brazilian tgirl assfucked poolside.