Ukraine đã sử dụng vũ khí phương Tây một cách hiệu quả ra sao

0 270

Việc Matxcơva thất bại trong việc tiến công chớp nhoáng và chiếm được các thành phố lớn là do Ukraine đã sử dụng vũ khí phương Tây một cách hiệu quả. Đặc biệt là phát huy được các vũ khí, các thiết bị nhỏ gọn.

Tình báo phương Tây, các nhiếp ảnh gia chiến tranh và hàng nghìn giờ quay video chưa được kiểm chứng được đăng tải trên mạng xã hội đã miêu tả những hình ảnh xác thực về cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine:

Xe tăng và các phương tiện quân sự khác của Nga bị phá hủy, cháy rụi và bỏ rơi, bị chặn đường hoặc mắc kẹt trong mương.

Thành công của Ukraine trong việc đẩy lùi kế hoạch ban đầu của Nga về một cuộc tiến công chớp nhoáng và đánh chiếm Kyiv cũng như các thành phố lớn khác là nhờ khả năng nhất quán của quân đội nước này trong việc nhắm mục tiêu và tiêu diệt các phương tiện, gây ra cả tổn thất nặng nề và sự chậm trễ lớn cho các đoàn xe tiến công. 

Đáng chú ý nhất chính là Ukraine đã sử dụng vũ khí phương Tây một cách hiệu quả khi thường chỉ được trang bị các bệ phóng tên lửa xách tay, vác vai – hàng nghìn trong số đó được cung cấp bởi các nước phương Tây kể từ khi cuộc xâm lược bắt đầu – các nhóm nhỏ quân đội Ukraine đã sử dụng địa hình và chiến thuật của Nga để có lợi cho họ, và giúp dẫn đầu một cuộc kháng cự gây bất ngờ ngay cả những người ủng hộ thân cận nhất của Kyiv ở phía tây.

Các loại vũ khí nhỏ gọn mà Ukraine sử dụng và pháo hạng nặng mà quân đội Nga dựa vào tạo thành xương sống của các chiến thuật tương phản mà cả hai bên sử dụng.

1./ Các nhóm chiến thuật cấp tiểu đoàn của Nga

Một trong những kết quả chính của cuộc đại tu toàn bộ các lực lượng vũ trang Nga mà đỉnh cao là vào năm 2012, nhóm tác chiến cấp tiểu đoàn là đơn vị chiến đấu chính của quân đội nước này.

Mỹ ước tính rằng 100 trong số khoảng 170 BTG của Nga – được thiết kế để vừa thích ứng nhanh vừa sở hữu hỏa lực cao – đã được triển khai ở Ukraine.

[BTG là thuật ngữ dùng để chỉ 1 tổ chức chiến thuật dạng module tạo ra trên cơ sở một tiểu đoàn lục quân Nga, được phối thuộc pháo binh, phòng không lục quân, công binh và hậu cần cũng như không quân và đặc nhiệm khi cần thiết để có thể nhanh chóng triển khai năng lực tác chiến ở những nơi xung đột.]

Được trang bị xe tăng, pháo và hệ thống phòng không, họ được coi là những người vận hành đa tầng, với khả năng chuyển từ tấn công nhanh sang tấn công tầm xa và hỗ trợ hoạt động cho các đơn vị khác.

Nhưng việc họ phụ thuộc quá nhiều vào các phương tiện – khoảng 75 chiếc cho mỗi BTG – và số lượng tương đối thấp chỉ 200 lính bộ binh khiến họ đặc biệt dễ bị tấn công vào sườn hoặc phía sau.

Điều đó đặc biệt đúng trong một cuộc chiến mà địa hình, chiến thuật và trình độ khả năng quân sự của Ukraine có nghĩa là các BTG không chiến đấu chống lại các đơn vị được triển khai và vũ trang tương tự.2. Các lỗ hổng của Nga

Được tổng thống Nga Vladimir Putin lên kế hoạch trong một nhóm nhỏ các cố vấn, cuộc xâm lược Ukraine là một cú sốc đối với nhiều binh sĩ Nga được triển khai ở biên giới của đất nước để “tập trận”.

Theo các quan chức tình báo phương Tây và các nhà phân tích quốc phòng, điều đó có nghĩa là những chiếc xe được lệnh đột ngột qua biên giới ở trong tình trạng bảo dưỡng kém và thường có lốp hoặc phụ tùng thay thế kém chất lượng.

Điều đó khiến khả năng cơ động trên đường địa hình trở nên rủi ro hoặc không thể thực hiện được, vì số lượng lớn các bức ảnh chụp thiết bị của Nga bị bỏ rơi trên các cánh đồng bùn lầy hoặc lốp xe bị thủng hoặc trục hỏng đã được chứng thực.

Ngoài ra, kế hoạch của Vladimir Putin là tiến hành một cuộc tấn công nhanh chóng và đánh chiếm các thành phố quan trọng như Kyiv, Kharkiv và Mariupol.

Điều đó có nghĩa là phải nhanh chóng di chuyển xuống các con đường chính và chiến đấu để giành quyền kiểm soát các nút giao thông chính, thay vì các thị trấn hoặc khu vực nông thôn của tỉnh.

2./ Quân đội Ukraine đã rút ra hai kết luận.

Đầu tiên, họ nhận ra rằng một chiếc xe bọc thép dù lớn đến đâu cũng chỉ rộng bằng con đường, và chỉ có thể di chuyển nhanh như những chiếc xe phía trước.

Và thứ hai, quân phòng thủ nhận ra rằng họ có thể hoạt động tương đối tự do trong các khu rừng, cánh đồng và làng mạc dọc hai bên đường.

Với ít sự yểm trợ của bộ binh Nga ở hai bên sườn, các phương tiện của Nga tỏ ra dễ bị phục kích trước các đội nhỏ của quân đội Ukraine, chọn mục tiêu từ chỗ ẩn nấp để sau đó ẩn nấp rút lu

3./ Phóng lao

Chìa khóa của các cuộc phục kích này là việc sử dụng rộng rãi các tên lửa chống tăng vác vai, vác vai chở quân, chẳng hạn như Javelin do Mỹ sản xuất.

Chúng đã được gửi đến Ukraine trước khi cuộc xâm lược bắt đầu, cho phép quân đội được các huấn luyện viên quân sự phương Tây dạy cách sử dụng chúng tốt nhất, và hiện hàng nghìn người từ các quốc gia trong liên minh NATO đang đến.

Các quan chức Ukraine và phương Tây cho biết những nguồn cung cấp đó là xương sống quan trọng để chống lại cuộc xâm lược.

Kích thước nhỏ gọn giúp nó có thể dễ dàng vận chuyển bởi bộ binh đang di chuyển nhanh, trong khi hệ thống theo dõi của tên lửa có nghĩa là nó có thể được bắn và quên, cho phép quân đội nhanh chóng rời khỏi vị trí tấn công trước khi đạn bay trúng mục tiêu.

Đầu đạn đôi cũng cho phép nó gây sát thương nghiêm trọng cho các xe tăng Nga được tăng cường.

Các video khác cho thấy quân đội sử dụng lựu đạn phóng tên lửa – nhẹ hơn nhưng kém uy lực và khó nhắm hơn – hoặc vũ khí chống tăng hạng nhẹ thế hệ tiếp theo để đạt được kết quả tương tự

4./ Chiến tranh trên không

Các quan chức tình báo phương Tây đồng ý rằng một trong những sai lầm quân sự tốn kém nhất của Nga bắt nguồn từ việc nước này đã không tiêu diệt được cả lực lượng không quân và hệ thống phòng không của Ukraine trong trận đánh đầu tiên bằng tên lửa hành trình dẫn đường chính xác trong những giờ đầu của cuộc xâm lược.

Thất bại đó có nghĩa là Nga đã không giành được ưu thế trên không trên bầu trời phía trên chiến trường, ví dụ như vị trí mà nước này từng gây ra hậu quả tàn phá ở Syria.

Ngoài ra, việc quân đội Ukraine sử dụng tên lửa đất đối không phóng vác vai để tấn công thành công máy bay trực thăng và máy bay chiến đấu bay thấp của Nga nhằm hỗ trợ lực lượng mặt đất đã khiến Moscow tỏ ra dè dặt trong việc triển khai quá nhiều sức mạnh không quân cùng với những bước tiến. Điều đó đã làm giảm khả năng giám sát và tấn công của không quân.

Financial Times – Henry Foy và Ian Bott  (Lê Khắc Ái dịch)

Leave A Reply

Your email address will not be published.

petite hungarian anita berlusconi rides the sybian hard until orgasm.pussyhunterhd.com big clit milf ashlee chambers gets creamed. asian porn indian sex videos tanlined brazilian tgirl assfucked poolside.