Tình hình chiến sự Nga Ukraine ngày 18 tháng 3 – Russia Ukraine war : 23th day

0 10

Tóm tắt tình hình chiến sự Nga Ukraine ngày 18/3 bước sang ngày 23kể từ ngày Nga tấn công Ukraine vào ngày 24 tháng 2 năm 2022 – Russia Ukraine war : 23th day

Mặt trận miền Bắc – thủ đô Kyiv vẫn không có chuyển động lớn so với những ngày trước đó, bởi các đoàn quân xa của Nga đang “mắc kẹt”, và một trong những lý do gây nên sự mắc kẹt đó chính là hậu cần tiếp tế cho các đoàn quân xa này hầu như không đến được tuyến đầu, cũng như vấp phải sự kháng cự đáng kể của quân Ukraine.

Tình hình chiến sự Nga Ukraine vẫn đang ác liệt, các mũi tấn công của quân Nga ở mặt trận này vì thế được đánh giá là đã vượt qua điểm cực đại – mà kế hoạch của Putin đề ra chiếm nhanh tiêu diệt gọn thủ đô trong vòng 72 giờ xua quân. Thủ đô Kyiv vẫn đang còn an toàn và chưa ở thế được cho là bị bao vây. Điển hình cho điều đó chính là việc các lãnh đạo một số quốc gia Đông Âu đã đến Kyiv mà không hề gặp trở ngại hay nguy hiểm nào. Một khi một mặt trận tấn công được cho là đã vượt qua điểm cực đại của nó thì có nghĩa là lực lượng tấn công tuyến đầu của Nga đã không thể tiếp tục các đợt tấn công đánh chiếm của họ được nữa.

Lý do: thiếu tiếp liệu, tổn thất nặng nề bởi phòng tuyến bảo vệ của đối phương và không có đủ thời gian để nghỉ ngơi lấy sức…rất nhiều lý do quan sát được ở mặt trận “bao vây Kyiv” của quân Nga cho thấy họ đã dốc toàn lực và đã hết lực để có thể đi đến mục tiêu đã đề ra: “tấn công hạ gục Kyiv trong vòng 72 tiếng” và “chốt hạ cuộc chiến xâm lược Ukraine vẻ vang cho Putin”.

Tình hình chiến sự Nga Ukraine ở mặt trận miền Nam Ukraine trải dài hơn 600km từ thành phố cảng quan trọng Odesa phía tây sang Mariupol phía đông – thành trì của Ukaine nằm án ngữ giữa Crimea và vùng Donbas.

Lúc này, có thể tạm thời đánh giá quân Nga đã đạt được một số chiến thắng nhất định ở mặt trận miền Nam Ukraine. Bởi Nga có được lợi thế tấn công trực tiếp từ Crimea mà Nga đang chiếm đóng. Địa thế và hậu cần của phía Nga ở mặt trận phía nam Ukraine tốt hơn nhiều so với mặt trận phía Bắc. Vì thế Nga đã nhanh chóng chiếm đóng và duy trì quân lực ở Kherson kịp thời và mạnh hơn các mặt trận khác, cũng như địa hình phía nam này không gây nhiều khó khăn cho các đoàn quân xa của Nga khi tiến công. Trong khi đó phía Ukraine buộc phải dàn trải quân ở mặt trận miền Nam khiến lực phòng thủ bị mỏng đi nhiều.

Chiến sự Nga Ukraine Trên mặt trận miền Nam Ukraine, giới quan sát quân sự đánh giá Nga đang triển khai hai mục tiêu chiến lược:

– Một là chia cắt và tiến hành bao vây lực lượng Ukraine đang đóng tại khu vực Donbas. Từ đó liên kết với lực lượng Nga từ Kharkiv tiến xuống hướng nam – đông nam – chia cắt và kiểm soát khu vực miền Đông – Đông Nam của Ukraine.

– Hai là chiếm đóng và kiểm soát thành phố cảng Odesa, cửa biển quan trọng của Ukraine.

Từ đó bao vây để chia cắt tuyến tiếp tế cho Kyiv từ hành lang phía nam và tây lên thủ đô. Không bao vây được Kyviv ở phía bắc thì có thể chặt đứt Kyiv với hành lang quan trọng phía nam – hiện thời được cho là vẫn thông thoáng và thuận lợi cho Ukraine.

Hai mục tiêu này được giới quan sát quân sự đánh giá Nga đang cố gắng đạt được trong những ngày tới đây, nhưng điều đó không hề dễ nuốt chút nào.

Điểm danh các mặt trận chính ở miền Nam Ukraine có thể thấy các thành phố quan trọng đang là mục tiêu tiến đánh của quân Nga:

– Mariupol phía đông nam; Mykolaiv thành trì bảo vệ Odesa nằm giữa Odesa và Kherson; hành lang Kryvyi Rih-Zaporizhzhia thuộc Dnipropetrovsk cửa ngõ liên kết quan trọng giữa miền đông nam với miền Bắc Ukraine. – Mariupol đã bị quân Nga tiến chiếm và bao vây cô lập trong 2 tuần qua, bên ngoài không thế tiếp tế cho bên trong Mariupol.

Đã có tin cho thấy số người ở Mariupol bị sát hại có thể lên đến con số 20.000 người và đang có dấu hiệu gia tăng thêm nhiều lần bởi vì nơi đây đang bị quân Nga bao vây và cô lập hoàn toàn. Quân Nga không cho phép hành lang tiếp viện nhân đạo nào mở ra ở Mariupol cho đến nay. Mariupol – thành trì của Ukraine nằm giữa Crimea và Donbas được xem là thất thủ và đang bị Nga kiểm soát tạo nên một hành lang bị Nga chiếm đóng và kiểm soát để củng cố sức mạnh của Nga ở khu vực đông nam Ukraine xem như đã đúng mục tiêu của Moscow trong kế hoạch được lên từ 2014. Tuy nhiên, vấn đề mà quân Nga phải đối mặt ở vùng đông nam quan trọng này của Ukraine chính là lòng dân – đa số thân Nga sống ở khu vực này. Sau những ngày bị đạn pháo vừa qua, dân sống ở đây cho thấy họ khó lòng tiếp tục “thân Nga’ hay có thể nói là lòng dân bất mãn và chống Nga đã gia tăng rõ rệt. Đó chính là chỉ dấu khó khăn cho lực lượng Nga hoặc thân Nga được dựng lên để cai quản khu vực này sẽ phải đối diện trong thời gian tới đây.

– Mykolaiv là thành trì quan trọng của Ukraine trước sự tiến quân của Nga ở mặt trận miền Nam. Thành phố chưa đầy nửa triệu dân này đang được xem là thành trì bảo vệ Odesa từ hướng đông bắc của thành phố cảng. Kherson thất thủ vào tay quân Nga một cách nhanh chóng khi Nga tiến quân nhanh từ Crimea sang bất chấp sự kháng cự quyết liệt của quân Ukraine đóng tại Kherson (hiện nay quân Ukraine vẫn đang nổ lực gia tăng tấn công trở lại ở Kherson để làm suy yếu lực lượng Nga ở phòng tuyến này). Quân Nga đã cho gia tăng tấn công Odesa từ Biển Đen trong 24h qua với hơn 800 hỏa tiễn nhắm vào Odesa (trong đó có không ít bi đánh chặn hoặc không trúng mục tiêu). Nga đang muốn cùng lúc đánh phá Odesa từ ngoài khơi, và gia tăng tấn công thành trì bảo vệ Odesa là Mykolaiv trên bộ để có thể đạt được mục tiêu quan trọng là cắt đứt giao thông giữa Kyiv và miền Nam Ukraine. Tấn công và đổ bộ vào Odesa mà không có khả năng kiểm soát hành lang trên bộ bảo vệ Odesa chỉ là đòn tự diệt mà quân Nga đã hiểu rõ nhằm tránh tổn thất dữ dội cho hải quân Nga. Vì thế Mykolaiv đang được giới quan sát quân sự nhận định là mục tiêu tấn công của Nga trong những ngày này. Liệu Mykolaiv có đang gặp nguy hiểm?

Truyền thông quốc tế đang đưa tin trong 24h qua cho thấy Mykolaiv “đang gặp nguy hiểm” bởi quân Nga đang nổ lực tấn công để cắt đứt giao thông lên hướng bắc của Mykolaiv, riêng hành lang nối Mykolaiv và Odesa tới nay vẫn đang thông thoáng và chưa gặp trở ngại bởi sự tấn công nào của quân Nga.

– Odesa là mục tiêu quan trọng của quân Nga. Từ đó cho thấy một khi Nga chiếm được Odesa và miền Nam Ukraine, Nga có thể cắt đứt hoàn toàn miền Nam với miền Bắc Ukraine. Nhưng đó là cả một đại kế hoạch chiến trường để Nga tung quân và dốc toàn lực từ mọi binh chủng nhằm kiểm soát được hành lang quan trọng, và bao phủ một vùng có diện tích khoảng 600km x 400km của Ukraine này. Để triển khai mặt trận trên bộ trong một hành lang trải rộng 600x400km ở miền Nam Ukraine, quân Nga cần phải rút ra ngay lập tức bài học mà họ đang phải đối diện ở mặt trận miền Bắc – Kyiv – nơi mà họ đang sa lầy và xem như bất động trong những ngày qua. Những gì đã và đang diễn ra ở mặt trận miền Bắc – Kyiv sẽ lập lại như thế ở mặt trận miền Nam một khi Nga tiến quân mà không thể hay không có đủ năng lực củng cố lực lượng hậu cần của họ.

Giới quan sát quân sự cho thấy Nga đang cố gắng để không lặp lại sai lầm chiến thuật ở mặt trận miền Bắc – Kyiv ở miền Nam Ukraine. Tuy nhiên, các chuyển động và dịch chuyển chiến lược của quân Nga ở miền Nam Ukraine cho thấy họ chưa đủ lực, đủ sức và đủ khả năng duy trì lực lượng hậu cần phải có cho bằng được nếu muốn thực hiện kế hoạch đánh chiếm và kiểm soát toàn mặt trận miền Nam Ukraine.

Cuối cùng nhưng không phải là hết, Ukraine hiểu rõ và tường tận rằng một khi Nga có thể rút kinh nghiệm chiến trường miền Bắc – Kyiv nhằm mục đích thay đổi chiến lược ở mặt trận miền Nam thì Kyiv đúng là gặp nguy.

Vì thế hãy chú ý và quan sát hai bên ở mặt trận chiến lược miền Nam Ukraine trong 2 đến 3 tuần tới. Bởi mặt trận này sẽ quyết định chiến bại cho cuộc chiến Nga Ukraine

Như Quỳnh tổng hợp

Leave A Reply

Your email address will not be published.

petite hungarian anita berlusconi rides the sybian hard until orgasm.pussyhunterhd.com big clit milf ashlee chambers gets creamed. asian porn indian sex videos tanlined brazilian tgirl assfucked poolside.