Stephan Bandera : chủ nghĩa phát xít mới hay chủ nghĩa dân tộc ở Ukraine – Nationalist or Nazi collaborator

0 51

Tổng thống Nga Putin lấy lý do Nga tấn công Ukraine là xóa chế độ phát xít mới với biểu tượng là Bandera. Vậy thì Stephan Bandera : chủ nghĩa phát xít mới hay chủ nghĩa dân tộc ở Ukraine – Nationalist or Nazi collaborator ?

Ngay trước khi nổ ra chiến tranh Ukraine, Putin tuyên bố đưa quân lính Nga vào thực hiện “chiến dịch quân sự đặc biệt” nhằm mục đích “phi quân sự hóa” và “phi phát xít hóa” Ukraine mà biểu hiện chính là hành động tôn vinh nhân vật Stephan Bandera.

Một câu hỏi được đặt ra: Có đúng như Putin nói đất nước Ukraine dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Zelenskyj đang bị phát xít hóa hay không hay chủ nghĩa phát xít mới ở Ukraine đang thực sự bùng nổ ?

Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelenskyj, là người gốc Do Thái và không có bất kỳ một chỉ dấu nào cho thấy ông là người có đầu óc phát xít, hoặc là người theo chủ nghĩa phát xít. Trái lại ông còn được tờ báo “Jüdische Allgemeine” của cộng đồng người Do Thái tại Đức khen ngợi rằng kể từ khi Volodymyr Zelenskyj trở thành Tổng thống Ukraine, “chính sách lịch sử của Kiev đã được liberal (cởi mở). Đây là một tin vui đối với người Do Thái của đất nước này. Bởi vì chính trị lịch sử của Ukraine trong những năm qua để lại những câu hỏi gây tranh cãi chưa được giải đáp”.

Nhìn lại các Tổng thống Ukraine trước ông Zelenskyj, trong 6 vị tiền nhiệm, có 3 vị từng là đảng viên đảng cộng sản Ukraine: Kravchuk, Kuchma và Yanukovych. Cả 6 vị đều theo đuổi mục đích đưa Ukraine gia nhập EU, tuy nhiên 3 vị gốc cộng sản thì tương đối ôn hòa với Nga hơn.

Stephan Bandera (1909-1959) là một nhân vật gây tranh cãi nhất trong lịch sử Ukraine – và được chôn cất tại một nghĩa trang ở Munich (Đức).

Ông sinh năm 1909 ở Ukraine, lúc này Ukraine dưới quyền cai trị của Ba Lan. Những năm 1930, ông là nhà lãnh đạo theo dân tộc chủ nghĩa, thủ lĩnh kháng chiến và ly khai – Organization of Ukrainian Nationalists (OUN). Bên cạnh chống lại sự cai trị của Ba Lan, tổ chức OUN còn chống lại chế độ Sô Viết của Liên Xô lúc này đang cai trị miền Đông của Ukraine và đang muốn mở rộng sang phía Tây của Ukraine

Cùng lúc đối mặt với Ba Lan ở phía Tây và Liên Xô ở phía Đông, Bandera nghĩ rằng việc thống nhất của Ukraine và độc lập cho Ukraine chỉ có thể có được khi có sự hỗ trợ từ bên ngoài. Do đó, ông đã hợp tác với Đức Quốc Xã

Đức tấn công Ba Lan và sau đó là Liên Xô, ông đã cho người của mình được huấn luyện bởi quân đội Đức và cùng với quân đội của mình hỗ trợ quân đội Đức tấn công vào Liên Xô vào năm 1941. Ông tin rằng với sự hỗ trợ của Đức Quốc Xã, quốc gia Ukraine sẽ được trao quyền độc lập và thoát khỏi sự cai trị của Liên Xô

Một cuộc thảm sát những người cộng sản và người Do Thái đã diễn ra ở Lemberg (Ukraine) với 7.000 người chết. Những người Ukraine theo lãnh tụ Bandera đã tham gia chính yếu trong các vụ giết người này. Do đó, ở miền đông Ukraine, cũng như ở Ba Lan và Israel, Bandera bị coi là tội phạm và là cộng tác viên của Đức Quốc xã.

Tuy nhiên người Đức lại có suy nghĩ khác, họ muốn thử nghiệm một chính phủ Ukraine do người Ukraine nắm (tất cả các nước Slava khác đều do Gauleiter Đức cầm quyền, không có chính phủ bản xứ nào). 

Sau khi Đức đánh chiếm toàn bộ vùng Ukraine, ông tuyên bố Ukraine độc ​​lập. Tuy nhiên, Hitler không chịu. Hitler muốn đến Ukraine để diệt dân và thay bằng người Đức, chứ không phải đến cai trị. Vậy nên Bandera mới rút ra chống lại cả Đức lẫn Liên Xô. Cuối năm 1941, Đức bắt đầu đàn áp những người Chủ Nghĩa Quốc Gia Ukraine và tổ chức OUN, bản thân Stephan Bandera bị Đức Quốc xã bắt giữ và đưa về Đức giam giữ trong trại tập trung Sachsenhausen khét tiếng của Hitler.

Tờ báo Stifung của Đức cho biết :

“Giống như ở các nước châu Âu khác, chủ nghĩa phát xít Ý đã được tiếp nhận ở Ukraine vào đầu những năm 1920 và” cùng lúc đó chủ nghĩa phát xít Ukraine đang được hình thành. Tổ chức Những người theo chủ nghĩa dân tộc Ukraine – Organization of Ukrainian Nationalists (OUN) hiểu chủ nghĩa phát xít là một hệ tư tưởng củng cố chủ nghĩa dân tộc Ukraine trong cuộc đấu tranh giành một quốc gia. Vì những lý do này, OUN đã cộng tác với Mussolini, Ustasha người Croatia và những người theo Đức Quốc xã, đồng thời cũng hy vọng có sự hỗ trợ quân sự từ Đức Quốc xã trong cuộc chiến chống lại Ba Lan và Liên Xô. Do không khoan nhượng với chủ nghĩa bài Do Thái và chống chủ nghĩa Bolshevism, Hitler được đánh giá cao trong OUN hơn Mussolini”.

Ông ta được thả ra vào cuối năm 1944, sống lưu vong ở Đức dưới một cái tên giả, và bị giết bởi một điệp viên KGB ở Munich (Đức) vào năm 1959: trong lối vào của tòa nhà căn hộ của Bandera nằm trên đường Kreittmayrstrasse số 7, kẻ sát nhân đã rút ra một vũ khí giống như một khẩu súng lục và xịt hơi độc hydrogen cyanide vào người đàn ông bị Liên Xô truy nã như một tội phạm chiến tranh.

Phần mộ của ông ở khu vực cũ của một nghĩa trang ở Munich (Đức) được coi như một đài tưởng niệm ở hải ngoại cho những người Ukraine tôn vinh ông. Nó được duy trì bởi con rể 80 tuổi của Bandera và các con của ông.

Ngày nay, vẫn có 2 luồng suy nghĩ về Stephan Bandera. Người Ukraine ở phía Tây coi Bandera là anh hùng dân tộc vì ông là biểu tượng cho sự nổi dậy để để giải phóng Ukraine, đấu tranh cho nền độc lập của đất nước. Còn ở phía Đông của Ukraine, nơi giáp Nga thì ông bị xem là kẻ tiếp tay cho Đức Quốc Xã

Vào ngày 22 tháng 1 năm 2010, Tổng thống Ukraine khi đó là Viktor Yuchenko vốn là người miền Tây Ukraine đã truy tặng Bandera danh hiệu danh dự “Anh hùng của Ukraine”, bất chấp sự phản đối của các chính phủ Ba Lan, Nga và Israel, cũng như Nghị viện châu Âu (Quốc hội EU) và nhiều tổ chức khác.

Vào tháng 3 năm 2010, Tổng thống mới của Ukraine, Viktor Yanukovych vốn là người thân Nga, đã thu hồi danh hiệu danh dự này.

Trong phong trào nổi dậy ở Ukraine năm 2014, chính phủ Viktor Yanukovych thân Nga bị lật đổ, nhiều người đã giơ cao hình của Bandera như là biểu tượng của sự chống lại sự thống trị của Nga. Do đó, những người thân Nga và truyền thông Nga đã bắt đầu gán cho phong trào này là chế độ phát xít mới – Neo-Nazis

Hàng năm vào ngày kỷ niệm cái chết của Bandera (ngày 15 tháng 10), Nhà thờ Công giáo Hy Lạp Ukraina ở Munich đều tổ chức lễ kỷ niệm.

Theo gia đình, khoảng 500 người đã tham dự lễ kỷ niệm 50 năm ngày mất của ông vào năm 2009. “Nhưng nhiều nhóm đến không phải để tôn vinh Bandera,” con rể Andriy Kucan nói: Khách du lịch và người Ukraine từ khắp nơi trên thế giới đã đến dự.

nguồn : https://www.juedische-allgemeine.de/juedische-welt/neue-helden-braucht-das-land 

https://www.ejinsight.com/eji/article/id/1634475/20170817-Stepan-Bandera-A-true-nationalist-or-Nazi-collaborator

Leave A Reply

Your email address will not be published.

petite hungarian anita berlusconi rides the sybian hard until orgasm.pussyhunterhd.com big clit milf ashlee chambers gets creamed. asian porn indian sex videos tanlined brazilian tgirl assfucked poolside.