Chiến thuật Nga tấn công Ukraine – Russia attacking Ukraine tactics

0 158

Chúng ta cùng phân tích chiến thuật Nga tấn công Ukraine nhìn từ góc độ quân sự – Russia attacking Ukraine tactics sau khi Tổng thống Putin đã tuyên bố bắt đầu một “chiến dịch quân sự đặc biệt” nhằm “phi quân sự hóa” Ukraine và bảo vệ người dân ở Donbass. 

Nguyên nhân

Tổng thống Nga viện dẫn Điều 51, phần 7 của Hiến chương Liên Hợp Quốc (LHQ), các hiệp ước hữu nghị đã được Quốc hội phê chuẩn, cũng như sự hỗ trợ lẫn nhau với các nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng và Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng để ra quyết định Nga tấn công Ukraine. Các chuyên gia hiện vẫn chưa đồng thuận về nguyên nhân thúc đẩy Nga tấn công Ukraine, song có một số yếu tố có khả năng là căn nguyên hành động của Moscow liên quan đến những lo ngại của Nga về vấn đề an ninh trong khu vực.

Nga đặc biệt lo ngại là viễn cảnh Ukraine gia nhập NATO – khả năng đã được Mỹ đưa ra, song không có mốc thời gian rõ ràng. Tháng 12/2021, Nga đã gửi cho Mỹ một danh sách các đề xuất an ninh, kêu gọi NATO ngừng mở rộng về phía Đông, chấm dứt hỗ trợ quân sự cho Ukraine, và cấm triển khai tên lửa tầm trung ở Châu Âu. Moscow cũng úp mở sử dụng vũ lực quân sự nếu các yêu cầu không được đáp ứng.

Chính sách đối ngoại của Nga từ lâu đã coi việc Ukraine gia nhập NATO là một mối đe dọa lớn và việc kiềm chế Ukraine về mặt quân sự là một giải pháp tiềm năng để ngăn chặn khả năng đó. Các nhà phân tích cũng chỉ ra rằng Moscow lo ngại xu hướng chống Nga ngày càng tăng trong những năm gần đây, gây ra mối đe dọa đối với ảnh hưởng của Nga lên các nước láng giềng, cũng như sự ổn định nội bộ của Nga. Hành động Nga tấn công Ukraine là cơ hội để đưa Ukraine trở lại phạm vi ảnh hưởng của nước này.

Chiến thuật

Theo các chuyên gia quân sự, trong chiến thuật Nga tấn công Ukraine – Russia attacking Ukraine tactics, trong giai đoạn 1, quân đội Nga sẽ tấn công bằng 4 đường, trong đó, cụm phía Bắc từ Belarus sẽ đánh chiếm lấy thủ đổ Kiev, đường thứ 2 là từ phía Đông là vùng quân ly khai ở vùng Donbass đánh sang phía Tây. Đường thứ 3 là từ Đông Nam tiến đánh Kharkiv sau đó kết hợp đường thứ 4 từ phía Nam là từ vùng đảo Crimea đánh lên tạo thành gọng kềm cắt đường rút quân và đường chi viện của quân Ukraine từ Tây sang Đông 

Sang giai đoạn 2, quân Nga bắt đầu tấn công sang Tây theo 2 trục đường, một đường từ Dnipro với mục tiêu là thành phố Vinnystsya và một đường từ đảo Crimea với mục tiêu là vùng Odesa

Trong chiến thuật Nga tấn công Ukraine, Moscow đã dùng tên lửa hành trình tấn công từ đất liền, tên lửa đạn đạo, các tên lửa phóng từ trên không nhằm vào các mục tiêu ở Kiev, Kharkiv, Dnipro, sau đó, quân đội Nga đã tấn công đồng thời từ phía Nam, Đông và Bắc Ukraine, bằng cả đường bộ lẫn đường không nhằm thẳng những thành phố lớn của Ukraine, lính dù đổ bộ các khu vực phía Đông. Với sự trợ giúp của chiến tranh điện tử, liên lạc giữa các đơn vị riêng lẻ của quân đội Ukraine và các nhóm vũ trang dân tộc chủ nghĩa đã bị gián đoạn.

Các cuộc tấn công của Nga bằng vũ khí dẫn đường chính xác được thực hiện vào các cơ sở hạ tầng quân sự trên gần như toàn bộ lãnh thổ Ukraine. Theo Bộ Quốc phòng Nga, các cuộc không kích của nước này đã phá hủy hàng trăm mục tiêu cơ sở hạ tầng quân sự của Ukraine, cùng một cơ sở quân sự của NATO đang được xây dựng ở Ochakovo trong vài năm qua. 

Chiến thuật Nga tấn công Ukraine - Russia attacking Ukraine tactics
Chiến thuật Nga tấn công Ukraine – Russia attacking Ukraine tactics

Ukraine chủ yếu chỉ dựa vào hệ thống phòng không trên bộ do thiếu máy bay chiến đấu hoặc máy bay đánh chặn hiện đại. Bắt thóp được các điểm yếu và các thông số kỹ thuật của các hệ thống này, Nga sử dụng chiến tranh điện tử để làm mù các hệ thống phòng không của Ukraine trong giai đoạn mở đầu của cuộc chiến. Theo một cựu phi công của Không quân Romania, giai đoạn đầu của chiến dịch quân sự do Nga phát động chủ yếu tập trung vào việc giành ưu thế trên không, bắt đầu với sự can thiệp vào mạng lưới radar và phòng không Ukraine.

Điều tương tự cũng xảy ra với các trung tâm kiểm soát không lưu của Ukraine. Việc hoàn thành giai đoạn đầu tiên được đánh dấu bằng việc Quân đội Nga tiếp tục sử dụng vũ khí chính xác cao nhằm vào các cơ sở hạ tầng quân sự của Ukraine, gây tê liệt năng lực chỉ huy cũng như hậu cần, kỹ thuật.

Bước tiếp theo của chiến thuật Nga tấn công Ukraine là sau khi giành được ưu thế trên không là đổ bộ lực lượng dù quy mô lớn với nhiệm vụ trọng tâm của chiến dịch là cách ly và bao vây các quân đoàn của Ukraine đóng tại Donbass. Theo dự đoán, đây là giai đoạn ác liệt nhất của cuộc chiến, hiệu quả của chiến dịch do Quân đội Nga tiến hành cũng như thương vong có được giảm thiểu hay không phụ thuộc phần lớn vào việc họ đã “phủ đầu” được Quân đội Ukraine hay chưa. Tuy nhiên theo đánh giá của tình báo phương Tây, hiệu quả giai đoạn “hỏa lực dọn bãi” của Nga khá hạn chế do lượng vũ khí với độ chính xác cao mà Moscow sở hữu không nhiều.

Các thành viên NATO là Estonia, Latvia, Litva và Ba Lan đã kích hoạt Điều 4 – ngay lập tức tiến hành tham vấn an ninh tập thể nhằm đưa ra phản ứng cứng rắn sau khi Nga tấn công Ukraine. Ngày 24/2, NATO ra thông báo triển khai “các lực lượng phòng thủ bổ sung trên bộ và trên không” tới khu vực phía đông của khối, và tăng mức độ sẵn sàng của tất cả các lực lượng của mình để “ứng phó mọi tình huống xảy ra”.

Mỹ và NATO vẫn giữ lập trường không gửi quân đội tới Ukraine. Thay vào đó, NATO tìm cách ngăn cuộc chiến lan sang các nước láng giềng như Ba Lan và vùng Baltic – Estonia, Latvia, Litva. Những ngày sau đó, Mỹ cùng các quốc gia Châu Âu bắt đầu viện trợ vũ khí, tài chính, … cho Ukraine

Quân đội chính phủ Ukraine đã dồn lực chống lại lực lượng ly khai do Nga hậu thuẫn ở chiến trường phía đông suốt 8 năm qua, trước khi Tổng thống Nga Putin ra lệnh mở chiến dịch quân sự từ ba hướng. Ukraine buộc phải chia quân tới biên giới phía bắc, giáp Belarus, và phía nam để đối phó.

Một nhà ngoại giao Liên minh châu Âu (EU) ngày 26/2 cho biết Đức đang trong quá trình phê duyệt chuyển giao 400 khẩu súng chống tăng vác vai (RPG) cho Ukraine từ một nước thứ ba. Chính phủ Hà Lan thông báo sẽ cung cấp 200 tên lửa phòng không Stinger. Chính phủ Czech cho biết sẽ gửi súng máy, súng trường tấn công và các loại vũ khí hạng nhẹ khác. Pháp sẽ gửi các thiết bị quân sự phòng thủ và đang gửi tiếp các vũ khí tấn công. Slovakia cũng đang gửi 12.000 viên đạn pháo cỡ nòng 120 mm, 10 triệu lít nhiên liệu diesel và 2,4 triệu lít nhiên liệu máy bay.

Leave A Reply

Your email address will not be published.

petite hungarian anita berlusconi rides the sybian hard until orgasm.pussyhunterhd.com big clit milf ashlee chambers gets creamed. asian porn indian sex videos tanlined brazilian tgirl assfucked poolside.